logo BNM

Kinh doanh không bỏ vốn

Tel: 096 28 22222

Email: bnmidc@gmail.com

Website: kinhdoanhkhongbovon.com

Giới thiệu về kinh tế tri thức
Bài toán kinh doanh
Kinh doanh không bỏ vốn
Ý tưởng mới trên thế giới vào kinh doanh
Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh
Phần mềm kinh doanh BNM cung cấp
Manager

2018-01-26 03:03:31

Đã có 50 bài

Đã bình luận: 8

Bài học ‘bó đũa’ giúp tôi mua được đất ở Hà Nội

Từ câu chuyện bó đũa, tôi chọn cách vay nhỏ lẻ từng người họ hàng để có động lực dễ trả nợ hơn.

Tôi quê Hải Dương, vợ người Nam Định. Năm 2004, chúng tôi kết hôn và đều là công nhân xí nghiệp may mặc. Trong đầu tôi luôn nghĩ làm việc ở Hà Nội mà không có cái nhà thì cả đời phải sẽ phải thuê trọ vất vưởng, lênh đênh. Vợ chồng tôi quyết tâm phải có nhà bằng được.

Thời cơ đến vào năm 2006, tôi “tăm” được một miếng đất 40m2 ở quận Hà Đông (phía tây nam, Hà Nội), giá 3 triệu đồng/m2. Toàn bộ tài sản vợ chồng tôi có được lúc đó là 5 chỉ vàng bố mẹ cho (giá thời điểm đó là 1,2 triệu đồng/chỉ). Như vậy chúng tôi sẽ phải vay 115 triệu để mua được mảnh đất trên.

Từ câu chuyện bó đũa, tôi chọn cách vay nhỏ lẻ từng người họ hàng bên nội, bên ngoại. Người cho vay cũng an tâm và tôi thì có động lực để trả hơn. Tổng cộng lần đó tôi đã vay tiền từ 22 người họ hàng.

Có đất rồi, vợ chồng tôi lao vào trả nợ. Mức lương khi đó hai vợ chồng được hơn 8 triệu. Mỗi tháng chúng tôi để dư 3 triệu đồng. Đến cuối năm cộng thêm tiền thưởng là được hơn 40 triệu. Trong 3 năm vợ chồng tôi đã trả xong số nợ ấy. Ngoài làm dệt may, tôi còn lấy thêm rượu ở quê lên bán, có thêm đồng tiền mua bỉm sữa cho con.

Giữa năm 2009, trả xong nợ, tôi còn lại số vốn 80 triệu. Vẫn áp dụng câu chuyện bó đũa, tôi vay thêm 200 triệu để làm ngôi nhà 3 tầng. Lần này tôi đã vay 40 người họ hàng tất cả.

Thời điểm năm 2010, lương vợ chồng tôi được 13 triệu, mỗi tháng để dư 6-7 triệu đồng. Đến năm 2012, về cơ bản tôi đã trả hết nợ. Tuy nhiên, tôi không cho phép mình ngừng phấn đấu. Vợ chồng tôi đồng sức, đồng lòng vẫn cố dành dụm ở mức có thể.

Cuối năm 2014, tôi quyết định vợ vẫn làm Nhà nước, còn tôi chuyển sang làm tài xế taxi, đồng thời phấn đấu vay mượn mua xe thương quyền. Cuộc sống vợ chồng tôi đến nay đã tạm ổn định. Tuy nhiên tôi không cho phép mình nghỉ ngơi, không bằng lòng với hiện tại, phải phấn đấu cho tương lai để dự phòng cho sức khỏe, con cái.

Qua câu chuyện của mình, tôi muốn chia sẻ với các bạn bài học tiết kiệm của tôi là “Luôn có một định hướng rõ ràng cho từng giai đoạn”.

Quang (Vnexpress.net)

Trả lời

quang cao
quang cao
quang cao